AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม
Info comm International เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น AVIXA
 
 
    ราวๆ พ.ศ. 2515 เจ้าหน้าที่หญิงชาวสวีเดน  ซึ่งทำงานที่ UNESCO (United Nations Educational Scientific and CulturalOrganization) ประจำประเทศไทยได้แนะนำให้ผมรู้จักสมาคม NAVA (Natinal Audio-Visual Association) ซึ่งเป็นสมาคมของผู้ค้าโสตทัศณูปกรณ์ของประเทศอเมริกา
ผมจึงได้สั่งซื้อแคตตาล็อกโสตทัศนูปกรณ์จากสมาคมนี้ และได้ทราบอะไรต่อมิอะไรมากมาย รวมทั้งได้อ่านรายการสินค้าแบบรายการตัวเล็กๆยิบๆหลายๆหน้า ซึ่งผมก็อ่านหมด เพราะผมเป็นคนชนิดที่ใครๆเรียกว่า หนอนหนังสือ


      ต่อมาสมาคมนี้ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ICIA (International Communication Industries Association) คงเป็นเพราะสมาคมได้มีขนาดใหญ่มากขึ้น จนกลายเป็นสมาคมนานาชาติ และขยายบทบาทจากโสตทัศนศึกษาให้ครอบคลุมถึงโสตทัศนธุรกิจ
ระหว่างนั้น ICIA ก็ได้จัดงานนิทรรศการในชื่อ Infocomm (Information Communications) ซึ่งเป็นงานนิทรรศการที่ใหญ่มากๆ ซึ่งเขาจัดเป็นประจำทุกปี ส่วนสถานที่จัดงาน ก็ย้ายไปตามรัฐต่างๆสลับกันไป ซึ่งผมได้เคยไปชมงานนี้ครั้งหนึ่งที่เมือง Dallas
มลรัฐเทคซัส ซึ่งครั้งนั้นได้มีการแสดงโปรเจคเตอร์ DLP เป็นเครื่องแรก และผมก็ได้ชม “Shoot Out” ที่เลื่องชื่อด้วยเช่นกัน
เพราะความยิ่งใหญ่ของงาน Infocomm นี้เอง ที่ในที่สุด ชื่อสมาคมก็เปลี่ยนเป็นสมาคม Infocomm International และค่อยๆกลายเป็นสถาบัน คือมีการฝึกอบรม งานติดตั้ง งานออกแบบระบบโสตทัศนูปกรณ์ และมีการออกใบประกาศณียบัตรให้กับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรม
ล่าสุดชื่อสมาคมนี้ก็เปลี่ยนเป็น Audio Visual and Integrated Experience Association (AVIXA) เมื่อวันที่ 13 เดือนกันยายน ค.ศ. 2017

ผมเข้าใจว่าการที่ชื่อใหม่ของสมาคมนี้มีคำว่า Integrated ด้วย ก็คงเป็นเพราะ สมัยก่อนงานนิทรรศการ Photokina ที่เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นงานนิทรรศการเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพนิ่งและภาพยนตร์ ได้ขยายให้มีการแสดงโสตทัศนูปกรณ์ที่ Hall 12 ซึ่งเขาจัดแสดงทุกๆ 2 ปี ในปีสุดท้ายที่ผมได้ไปชมงานนี้ เขาได้จัดทำแบบสอบถามว่าควรแยกการจัดงานโสตฯให้เป็นเอกเทศไหม ซึ่งในที่สุดก็มีงาน Integrated System Europe (ISE) ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยมี Infocomm เป็นผู้ร่วมจัดงาน (Co organizer)
Avixa ก่อตั้งครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1939 ในชื่อ The National Association of Visual Education Dealers Allied ใน ค.ศ. 1949 สมาคม

     NAVED ได้รวมตัวกับ Allied Non Theatrical Film Association แล้วเปลี่ยนเป็น National Audio Visual Association (NAVA) ใน ค.ศ. 1983 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น International Communication Industries Association แล้วจึงกลายเป็น Infocomm International ใน ค.ศ. 2005 ปัจจุบัน AVIXA มีสมาชิกมากกว่า 11,000 รายจาก 80 ประเทศ
ผมจึงขอปิดท้ายจากคำอ้างของด็อกเตอร์ด้านโสตฯท่านหนึ่ง บอกว่าวิชาโสตนับเป็นวิชาที่ใช้ไม่ได้ ทั่วโลกเลิกใช้กันหมดแล้ว เว้นแต่ประเทศที่ดักดานอย่างจีนและเวียดนาม ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริง ความจริงนักวิชาการโสตฯประเทศไทยหลวงทางแล้วไม่ยอมรับความจริง จึงทำให้ผมต้องก่อตั้ง AV Comm

 

 

 

 

ลงเมื่อวันที่ 28-06-2019


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619