AV Comm Thailand

นิตยสารออนไลน์ด้านภาพ และเสียง

ใช้สำหรับห้องเรียน สำนักงาน ห้อง/หอประชุม  2019
17-18 ตุลาคม 2019 China National Convention Center (CNCC)

 

    Infocomm china 2019
ครั้งสุดท้ายที่ผมไปชมงาน Infocomm china ก็ 1 ปีหลังงานโอลิมปิคที่นครปักกิ่ง และหลังจากนั้นก็ไม่ได้ไปอีกเลย เนื่องจากปัญหาด้านการเงิน ภายหลังผมมีปัญหาด้านสายตาและคิดว่าจะไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้อีกแล้ว ดังนั้นผมจึงคาดหมายว่าจะไปชมงาน Infocomm china 2018 เป็นครั้งสุดท้าย แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องการเงินจึงถัดไปเป็นปี 2019 และหวังว่าจะมีเงินและยังพอเดินทางด้วยตนเองได้

งาน Infocomm china ปกติจะจัดขึ้นในราว ๆเดือนมีนาคม แต่ใน ค.ศ. 2019 เกิดปัญหาอะไรไม่ทราบ ทางผู้จัดจึงเลื่อนไปเป็นเดือนกรกฎาคม และเมื่อถึงตอนนั้นผมเริ่มรู้สึกว่าไม่สามารถเดินทางได้ เนื่องจากสายตาเสียมาก ๆแล้ว แต่เผอิญเพื่อนของผมซึ่งพูดภาษาจีนกลางได้เสนอว่าจะไปเป็นเพื่อนให้ผม ซึ่งงานนี้เขาจัดที่ China National Convention Center (CNCC) ระหว่างวันที่ 17-19 ก.ค. 2019 เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งผมไม่เคยไปมาก่อน

เมื่อลงทะเบียนเข้าชมงาน ผมก็ขอ Show Directory ซึ่งปกติแล้วน่าจะมีแจกพร้อมกับป้ายคล้องคอเข้าชมงาน แต่คนที่ออกป้ายคล้องคอไม่เข้าใจ ก็ทำให้ผมต้องเข้าไปหาบูธที่ผู้จัดเขาน่าจะมีแจกแต่ก็หาไม่เจอ

เมื่อเข้าไปในงานก็มีบูธต่าง ๆตั้งอยู่นอกห้องแสดงสินค้า ซึ่งมีทั้งของจีนเองของใต้หวันและของอเมริกา และสิ่งที่ทำให้ผมแปลกใจมากก็คือ มีบูธขายเครื่องเสียงเขาเปิดเพลงไทย และเนื่องจากงานนี้เป็นงานท้องถิ่นไม่ใช่ระดับนานาชาติ จึงหาคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ยากมาก อีกทั้งแคตตาล็อคที่แจกในงาน ก็ล้วนเป็นภาษษจีนเกือบทั้งสิ้น ที่น่าแปลกใจก็คือภายในงานส่วนใหญ่จะเป็นจอ LED รายใหญ่ๆ ซึ่งแทบทั้งหมดไม่ได้มารวมแสดงาน Infocomm sea 2019 ที่กรุงเทพฯ รวมทั้งกล้อง video conference ก็มีโชว์มากเช่นกัน ซึ่งผู้ที่ออกงานนี้ไม่ซ้ำกับที่มาออกงานที่ Infocomm sea 2019 ที่กรุงเทพฯ ไม่เพียงเท่านั้นผู้ผลิตจอภาพฉายในประเทศจีนที่โชว์ในงานนี้ประมาณ 3 ราย ก็ไม่ซ้ำกับผู้ผลิตจอภายฉายจากจีน 3 ราย ที่มารวมงาน Infocomm sea 2019 เช่นกัน

เมื่อใกล้เที่ยงก็หาร้านขายอาหารในเจอ แต่ขึ้นไปที่ชั้น 3-4 ไม่แน่ใจที่นั้นมี coffee shop จึงเข้าไปดื่มกับเพื่อนพร้อมสั่งแซนวิสมาทานด้วย สักพักคนที่นั่งติดกันเขาก็ทักว่า ผมต้องเป็นคนไทยแน่ ๆเลย เพราะฟังจากการคุยกัน ผมก็บอกเขาไปว่าใช่ และบอกเขาว่าผมก็รู้ว่าเขาเป็นบรรณาธิการนิยตสารในสิงค์โปร เขาตกใจที่ผมรู้จักเขา ก็มีการคุยกันนิดหน่อย และผมบอกว่าในประเทศไทยวันที่คนมาชมงานมากที่สุดก็จะเป็นวัน เสาร์-อาทิตย์ เพราะเป็นวันที่คนจากจังหวัดไกลๆสามารถเข้าชมงานได้ เขาก็พูดพร้อมกับผมขึ้นมาว่า ครั้งต่อไปเขาก็จะจัดวันเสาร์ด้วย แทนที่จะเป็นวันพุธ-ศุกร์ ที่เป็นวันจัดงานมาตรฐานนานาชาติ ซึ่งผมได้เช็คงาน Infocomm china 2020 ปรากฏว่าเขามีวันเสาร์จริง แต่ยังเป็น 3 วันเช่นเดิมไม่ได้เพิ่มเป็น 4 วัน คือ พฤ-เสาร์

ผมแปลกใจมากที่งานนี้ดูแล้วค่อนข้างจะเล็กมาก ๆ คืออาจจะเล็กกว่างาน Infocomm sea 2019 ที่กรุงเทพฯด้วยซ้ำไป แต่เผอิญผมไปพบบูธของผู้จัดงานเขาบอกว่าท่าจะชอบถามเกี่ยวกับ Show Directory ก็ให้เดินขึ้นบันไดแล้วไปลงอีกฝั่งหนึ่งผมก็ทำตาม และพบว่ายังมี ฮอลล์ใหญ่มาก ๆอีก 1 ฮอลล์ ซึ่งใหญ่กว่าเดิมอีก 1 เท่าตัว ที่ฮอลล์นี้ขณะที่เดินผ่านบูธ vivitek ก็ได้ยินคนกลุ่มหนึ่งประมาณ 5-6 คน พูดเป็นกาษาไทย แต่ตอนนั้นผมคิดว่ายังไม่อยากแสดงตน เลยไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นใคร และไม่เจอพวกเขาอีกเลย ที่ในฮอล์นี้จะมีพวกอุปกรณ์บริหารสัญญาณที่น่าสนใจหลายยี่ห้อที่เป็นทั้งของจีนและใต้หวัน รวมทั้งยี่ห้อ Extron ของอเมริกา แต่ส่วนใหญ่จะเป็นระบบเสียง ซึ่งมีทั้งเสียงประชุม และเสียง PA ซึ่งเข้าใจว่าบูธที่ใหญ่ที่สุดเป็นของตัวแทน NEXO ก็นี้แสดงว่าในงานใหญ่ ๆ ประเทศจีนยังนิยมสินค้านำเข้า เพราะในช่วงแรกๆที่ประเทศจีนเริ่มติดตั้งระบบเสียง PA พวกเขาจะไม่ยอมซื้อของที่ผลิตในประเทศจีน แต่จะซื้อของที่นำเข้าล้วน ๆ และมีบริษัทจากอิตาลีหลายแห่งเลยเข้าไปขายได้อย่างมหาศาล ซึ่งพวกเขาก็เข้าไปเปิดบริษัทในประเทศจีนด้วย แต่ภายหลังผมได้พบกับคนอิตาลี่คนหนึ่ง ซึ่งบริษัทได้ส่งเขาไปที่ประเทศจีน และภายหลังเขาลาออกเพื่อส่งออกเครื่องเสียงจากประเทศจีน  ซึ่งเขาบอกว่าระยะหลังนี้เครื่องเสียงของจีนดีขึ้นมาก และของตางชาติก็ขายได้น้อยลง เขาจึงตั้งบริษัทขึ้นมาเองเพื่อส่งออกระบบเครื่องเสียง PA และระบบไฟเวทีไปขายในยุโรป

ในวันแรกผมอยู่ไม่ถึงเลิกงานก็กลัวว่าเมื่อคนออกจากงานพร้อมกันจำนวนมาก จะหาแท็กซี่กลับโรงแรมได้ยากจึงออกมาก่อน 1 ชม. และในวันที่ 2 ที่ในงานผมหาทางขึ้นไปชั้นบนซึ่งเขามีแสดงอีก ซึ่งชั้นนี้จะมีโปรเจคเตอร์หลายใหญ่ ๆ อย่างเช่น คริสตี้ แต่ผู้ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายก็ยังผลิตโปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้แสงเลเซอร์ของตัวเองมาขายคู่ขนานด้วย ของ CANON ก็โชว์โปรเจคเตอร์ใหญ่ๆ มากพอสมควร และในชั้นนี้ก็มีโปรเจคเตอร์ใหญ่ ๆ ที่ผลิตในจีน 1-2 ยี่ห้อ ที่ล้วนใช้แสงเลเซอร์ รวมทั้งจากใต้หวันที่มาร่วมงาน Infocomm sea 2019 ที่กรุงเทพฯ ก็มาออกงานนี้ด้วย

 

ในวันที่ 3 ผมไปดูเล็กๆน้อยๆที่สงสัย และรีบกลับก่อนเที่ยง เพราะปกติแล้วตอนบ่ายๆหลายบูธน่าจะเริ่มทยอยเก็บของ และเพื่อนที่ไปเป็นเพื่อนให้ผม ซึ่งความจริงเขาป่วยเป็นมะเร็งก็แสดงอาการล้า ผมจึงกลับโรงแรม

โดยรวมผมว่าจอ LED ขนาดใหญ่ในเมืองจีนก็น่าจะมีส่วนแบ่งใน Show 20-25% แต่โปรเจคเตอร์ขนาดใหญ่ในจีนก็ดูแล้วก็ยังโชว์กันมากมาย     
     

 

ลงเมื่อวันที่ 02-01-2020


 

 

555 เดะพาลาเดียม เวิลด์ ช้อปปิ้ง ชั้น 4 ห้อง IT4-32/2
ถนนราชปรารภ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ติดต่อโทร. 097 -230-7619